തണ്ണിമത്തന്റെ അത്ഭുത ഗുണങ്ങൾ | Health Benefits of Watermelon 🍉

🍉 Cucurbitaceae സസ്യകുടുംബത്തിലെ അംഗമാണ് തണ്ണിമത്തൻ (Citrullus lanatus). വെള്ളരിക്ക, മത്തങ്ങ, മത്തങ്ങ, കസ്തൂരി തണ്ണിമത്തൻ എന്നിവയുൾപ്പെടെ പരിചിതമായ നിരവധി പൂന്തോട്ട പച്ചക്കറികൾ ഈ സസ്യകുടുംബത്തിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഈ കുടുംബത്തിലെ സസ്യങ്ങളിൽ ഒരേ ചെടിയിൽ തന്നെ ആൺ-പെൺ പൂക്കൾ വിരിയുന്നു. 


• ഇത് പുരാതന കാലത്ത് ജലസ്രോതസ്സായി ആദ്യം ഉപയോഗിച്ചു. തണ്ണിമത്തന്റെ ചരിത്രം 5000 വർഷം പഴക്കമുള്ള ദക്ഷിണാഫ്രിക്കയിൽ നിന്നാണ്. വെള്ളം സംഭരിക്കാനുള്ള കഴിവ് ഇതിന് വിലമതിക്കപ്പെട്ടതാണെന്നും കലഹാരി മരുഭൂമിയിലെ തദ്ദേശവാസികൾ ഇത് ഉപയോഗിച്ചിരുന്നുവെന്നും പറയുന്നു.  

• 4,000 വർഷത്തിലേറെ പഴക്കമുള്ള ഈജിപ്ഷ്യൻ ശവകുടീരങ്ങളിൽ നിന്ന് തണ്ണിമത്തന്റെ വിത്തുകളും പെയിന്റിംഗുകളും കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്. 

• ഗ്രീക്കുകാരും റോമാക്കാരും തണ്ണിമത്തന് ഔഷധഗുണമുള്ളതായി കണക്കാക്കിയിരുന്നു. പ്രശസ്ത ഗ്രീക്ക് ഫിസിഷ്യൻമാരായ ഹിപ്പോക്രാറ്റസും ഡയോസ്‌കോറൈഡും ഇതിന്റെ ഗുണങ്ങളെ പ്രശംസിക്കുകയും ഒരു ഡൈയൂററ്റിക് ആയും സ്ട്രോക്ക് അനുഭവിക്കുന്ന കുട്ടികൾക്ക് ചികിത്സയായും ഉപയോഗിക്കുകയും ചെയ്തു.

• ഏഴാം നൂറ്റാണ്ടോടെ ഇന്ത്യയിൽ തണ്ണിമത്തൻ കൃഷി ചെയ്യപ്പെടുകയായിരുന്നു, പത്താം നൂറ്റാണ്ടോടെ അത് ചൈനയിലേക്കുള്ള വഴി കണ്ടെത്തി. മൂറുകൾ പതിമൂന്നാം നൂറ്റാണ്ടിൽ ഐബീരിയൻ ഉപദ്വീപിലേക്ക് തണ്ണിമത്തൻ കൊണ്ടുവന്നു, അവിടെ നിന്ന് അത് തെക്കൻ യൂറോപ്പിലുടനീളം വ്യാപിച്ചു. പതിനേഴാം നൂറ്റാണ്ടോടെ യൂറോപ്പിലുടനീളം തണ്ണിമത്തൻ വ്യാപകമായി നട്ടുപിടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.

ആരോഗ്യ ഗുണങ്ങൾ:

• തണ്ണിമത്തനിൽ ഏകദേശം 92 ശതമാനം വെള്ളമുണ്ട്, ഇതിനാൽ നിർജലീകരണം തടയാൻ പ്രാപ്തമാണ് ഈ ഫലം.

• തണ്ണിമത്തന്റെ ഡൈയൂററ്റിക് (മൂത്രളം) ഗുണവും പഴത്തിലെ പൊട്ടാസ്യത്തിന്റെ ഉള്ളടക്കവും അധിക സോഡിയം കഴിക്കുന്നത് ചെറുക്കാൻ സഹായിക്കും. 1 കപ്പിൽ 170 മില്ലിഗ്രാം പൊട്ടാസ്യം അടങ്ങിയിട്ടുള്ള തണ്ണിമത്തൻ ആരോഗ്യകരമായ പൊട്ടാസ്യം ലഭിക്കാൻ സഹായിക്കുന്ന പ്രധാന ഭക്ഷണങ്ങളിലൊന്നാണ്. മൂത്രത്തിൽ സംഭരിച്ചിരിക്കുന്ന സോഡിയം പുറന്തള്ളാൻ സഹായിക്കുന്നതിലൂടെ ഉയർന്ന രക്തസമ്മർദ്ദം തടയുന്നതിന് പൊട്ടാസ്യം നിർണായകമാണ്, ഇത് രക്തക്കുഴലുകളുടെ പിരിമുറുക്കം കുറയ്ക്കുന്നു.

• തണ്ണിമത്തനിൽ ലൈക്കോപീൻ ( lycopene )എന്ന മറ്റൊരു കരോട്ടിനോയിഡും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇതാണ് തണ്ണിമത്തന് ചുവന്ന നിറം നൽകുന്നത്.ഇത് ഉയർന്ന രക്തസമ്മർദ്ദത്തെയും ഹൃദ്രോഗത്തെയും അകറ്റാൻ സഹായിക്കുന്നു.

• തണ്ണിമത്തനിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന കരോട്ടിനോയിഡുകൾ പോലുള്ള ആന്റിഓക്‌സിഡന്റുകൾ ഫ്രീറാഡിക്കലുകളിൽ നിന്ന് ചർമ്മത്തെ സംരക്ഷിക്കുന്നു. ഇത് അകാല വാർദ്ധക്യത്തിന്റെ സാധ്യത കുറയ്ക്കും. കൂടാതെ, ഭക്ഷണത്തിലെ ജലത്തിന്റെ അളവ് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നത് ചർമ്മത്തിലെ ജലാംശവും മൃദുലതയും മെച്ചപ്പെടുത്താൻ സഹായിക്കുമെന്ന് ഗവേഷണങ്ങൾ പറയുന്നു.

• തണ്ണിമത്തനിലെ വൈറ്റമിൻ എ, ബി6, സി എന്നിവ ചർമ്മത്തെ മൃദുവും മിനുസവും ആക്കി നിലനിർത്താൻ സഹായിക്കുന്നു.

• തണ്ണിമത്തനിൽ സിട്രുലിൻ ( citrulline) എന്ന അമിനോ ആസിഡ് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് രക്തസമ്മർദ്ദം കുറയ്ക്കും. 

• തണ്ണിമത്തനിൽ ബീറ്റാ-ക്രിപ്‌റ്റോക്‌സാന്തിൻ ( beta-cryptoxanthin) എന്ന പ്രകൃതിദത്ത പിഗ്മെന്റ് ഉണ്ട്, ഇത് സന്ധികളുടെ വീക്കം ഒഴിവാക്കും.

• ഒരു ഇടത്തരം കഷ്ണം തണ്ണിമത്തനിൽ ഓരോ ദിവസവും ആവശ്യമായ വിറ്റാമിൻ എയുടെ 9-11% അടങ്ങിയിരിക്കുന്നു. ഇത് കണ്ണുകളുടെ ആരോഗ്യം നിലനിർത്തുന്നതിനുള്ള പ്രധാന ഘടകമാണ്.

• തണ്ണിമത്തനിലെ ഉയർന്ന ജലാംശം, ആന്റിഓക്‌സിഡന്റുകൾ, അമിനോ ആസിഡുകൾ എന്നിവ മികച്ച വ്യായാമത്തിന് സഹായിക്കും. ജിമ്മിലെ വർക്ക് ഔട്ടുകൾക്ക് ശേഷം തണ്ണിമത്തൻ ജ്യൂസ് കുടിക്കാം. അങ്ങനെ ചെയ്യുന്നത് പേശിവേദന തടയാനും ക്ഷീണമകറ്റാനും സഹായിക്കും.


ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടത് :

• ഗ്ലൈസെമിക് ഇൻഡക്സ് (Glycemic Index)കൂടുതലുള്ളതിനാൽ തണ്ണിമത്തൻ അമിതമായി ഉപയോഗിക്കുന്നത് പ്രമേഹ രോഗികളുടെ രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാരയുടെ അളവ് കൂടാൻ ഇടയാകും.

• പൊട്ടാസ്യം കൂടുതൽ ഉള്ളതിനാൽ കിഡ്നി രോഗങ്ങളുള്ളവർ ഡോക്ടറുടെ ഉപദേശപ്രകാരം മാത്രമേ ഉപയോഗിക്കാവൂ.

• ഉയർന്ന അളവിലുള്ള ഉപയോഗം ചില അസ്വസ്ഥതകൾ ഉണ്ടാക്കും. ഉദാഹരണത്തിന്, പ്രതിദിനം 30 മില്ലിഗ്രാമിൽ കൂടുതൽ ലൈക്കോപീൻ കഴിക്കുന്നത് ഓക്കാനം, വയറിളക്കം, ദഹനക്കേട്, ശരീരവണ്ണം എന്നിവയ്ക്ക് കാരണമാകുമെന്ന് ഗവേഷകർ പറയുന്നു.

• അപൂർവമായി ചിലർക്ക് അലർജി ഉണ്ടാക്കുന്നതായി പഠനങ്ങൾ ഉണ്ട്.

തണ്ണിമത്തൻ പായസം | Watermelon Payasam

തണ്ണിമത്തൻ പായസം 🍉

ആവശ്യമായ സാധനങ്ങൾ:

• തണ്ണിമത്തൻകുരുകളഞ്ഞ് ചെറുതായി അരിഞ്ഞത് - 1 കപ്പ്

• പാൽ - അര ലിറ്റർ

• പഞ്ചസാര- കാൽ കപ്പ്

• നെയ്യ് - 1 ടേബിൾ സ്പൂൺ

• അണ്ടിപ്പരിപ്പ് - 10 എണ്ണം

തയ്യാറാക്കുന്ന വിധം:

പാത്രം ചൂടായതിനുശേഷം അരിഞ്ഞുവെച്ച തണ്ണിമത്തനിൽ പഞ്ചസാര ചേർത്ത് വേവിച്ചെടു ക്കുക. പാൽ തിളച്ചതിനുശേഷം വേവിച്ച് തണ്ണിമത്തനിൽ ചേർക്കുക. ഇത് നന്നായി കുറുക്കിയെടുത്തശേഷം മറ്റൊരു പാനിൽ നെയ്യൊഴിച്ച് അണ്ടി പരിപ്പ് വറുത്തെടുക്കണം. ഇത് കുറുകിയ പായസത്തിൽ ചേർത്താൽ തണ്ണിമത്തൻ പായസം റെഡി.


1 കപ്പ് തണ്ണി മത്തനിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന ഘടകങ്ങൾ :

• Calories: 46

• Total fat: 0.2 gram (g)

• Carbohydrates: 12 g

• Dietary fiber: 0.6 g

• Protein: 1 g

• Sugars: 9.4 g

• Water content: 139 g (watermelon is about 92 percent water)

• Calcium: 11 milligrams (mg)

• Iron: 0.4 mg

• Magnesium: 15 mg

• Potassium: 170 mg

• Vitamin C: 12 mg (a good source)

• Vitamin A: 43 micrograms (mcg)


🏜️ Image Credits : Freepik 




Comments