അഗസ്ത്യ രസായനം | AGASTHYA RASAYANAM
(3rd Chapter) : 125-130 SLOKA
📖 SLOKA :
ദശമൂലം സ്വയംഗുപ്താം ശംഖപുഷ്പീം ശടീം ബലാം
ഹസ്തീപിപ്പല്യപാമാർഗ്ഗപിപ്പലീ മൂലചിത്രകാൻ.
ഭാർങ്ഗീം പുഷ്കരമൂലം ച ദ്വിപലാംശാൻ യവാഢകം
ഹരീതകീശതം ചൈകം ജലേ പഞ്ചാഢകേ പചേൽ
യവസ്വിന്നേ കഷായം തം പൂതം തച്ചാഭയാശതം
പചേൽ ഗുഡതുലാം ദത്വാം കുഡുബം ച പൃഥഗ്ഘൃതാൻ
തൈലാൽ സർപ്പലീചൂർണ്ണാൽ സിദ്ധശീതേ ച മാക്ഷികാൽ
ലേഹംദ്വേ ചാഭയേ നിത്യമതഃ ഖാദ്രേദ്രസായനാൽ
തദ്വലീപലിതം ഹന്യാദ്വർണ്ണായുർബലവർദ്ധനം
പഞ്ചകാസാൻ ക്ഷയം ശ്വാസം സഹിധ്മം വിഷമജ്വരം
മേഹ ഗുല്മ ഗ്രഹണ്യർശോ ഹൃദ്രോഗാരുചിപീനസാൻ
അഗസ്ത്യ വിഹിതം ധന്യമിദം ശ്രേഷ്ഠം രസായനം
🍀 INGREDIENTS & PREPRATION :
1. ദശമൂലം
2. സ്വയംഗുപ്താം = നായ്ക്കുരുണ
3. ശംഖ പുഷ്പി
4. ശടി = കച്ചോലം
5. കുറുന്തോട്ടി
6. അത്തി തിപ്പലി
7. കടലാടി
8. തിപ്പലി വേര്
9. കൊടുവേലി
10. ഭാർങ്ഗി = ചെറുതേക്ക്
11. പുഷ്കരമൂലം
ഇവ എല്ലാം 2 പലം (1 പലം = 48 g) വീതം.
12. യവം = 4 ഇടങ്ങഴി
13. കടുക്ക = 100 എണ്ണം
എല്ലാം കൂടി 20 ഇടങ്ങഴി വെള്ളത്തിൽ പചിക്കുക.
യവം വെന്തു കഴിഞ്ഞാൽ അരിച്ചെടുത്ത ആ കഷായവും ആ 100 കടുക്കയും ഒന്നിച്ച് ചേർത്ത്
1 തുലാം ശർക്കരയും
• നെയ്യ്
• എള്ളെണ്ണ
• തിപ്പലി പൊടി
ഇവയിൽ നിന്നും 1 നാഴി (1 കുഡവം = 192 ml) വീതം എടുത്ത് അതിൽ ചേർത്ത് പാകം ചെയ്യണം.
പാകത്തിന് വാങ്ങി തണുത്താൽ 1 നാഴി തേനും ചേർത്ത് യോജിപ്പിച്ച് വച്ച് കൊണ്ട് ഈ രസായനത്തിൽ നിന്ന് കുറച്ച് ലേഹവും 2 കടുക്കയും ദിവസം തോറും ചവച്ച് തിന്നണം.
👨⚕️ INDICATIONS :
• വലീ = ജര
• പലിത = നര
• വർണ്ണത്തെ നന്നാക്കും
• ആയുഷ്യം
• ബലവർദ്ധനം
• 5 വിധം കാസം
• ക്ഷയം
• ഹിധ്മം
• ശ്വാസം
• വിഷമജ്വരം
• മേഹം
• ഗുല്മം
• ഗ്രഹണി
• അർശസ്സ്
• ഹൃദ്രോഗം
• അരുചി
• പീനസം
ധന്യവും , ശ്രേഷ്ഠവും ആയ ഈ രസായനം അഗസ്ത്യമഹർഷിയാൽ നിർമ്മിതമാകുന്നു.
Dr. Anildas T
anildast29@gmail.com
Comments
Post a Comment