കാഞ്ചനാര ഗുഗ്ഗുലു | KANCHANARA GUGGULU

കാഞ്ചനാര ഗുഗ്ഗുലു | KANCHANARA GUGGULU

(Kanchanara(orchid tree): Bauhinia variegata, Fabaceae)


📜 REFERENCE: SARANGADHARA SAMHITA-MADHYAMA KHANDAM-7TH CHAPTER(VATAKADI VIDHI)

📖SLOKA:

കാഞ്ചനാരത്വചോ ഗ്രാഹ്യം പലാനാം ദശകം ബുധൈഃ

ത്രിഫലാ ഷട്‌പലാ കാര്യാ ത്രികടുഃ സ്യാൽ പലത്രയം


പലൈകം വരുണം കുര്യാദേലാത്വക് പത്രകം തഥാ

ഏകൈകം കർഷമാത്രം സ്യാൽസർവാണ്യേകത്ര ചൂർണ്ണയേൽ


യാവച്ചൂർണ്ണമിദം സർവം താവന്മാത്രസ്യ ഗുഗ്ഗുലുഃ

സംകട്യ സർവമേകത്ര പിണ്ഡം കൃത്വാ ച ധാരയേൽ


ഗുടികാഃ ശാണമാത്രേണ പ്രാതർഗ്രാഹ്യാ യഥോചിതം

ഗണ്ഡമാലാം ജയത്യുഗ്രാമപചീമർബുദാനി ച


ഗ്രന്ഥീൻ വ്രണാംശ്ച ഗുല്‌മാംശ്ച കുഷ്‌ഠാനി ച ഭഗന്ദരം


പ്രദേയശ്ചാനുപാനാർത്ഥം ക്വാഥോ മുണ്ഡീതികാഭവഃ

ക്വാഥഃ ഖദിരസാരസ്യ പത്ഥ്യാക്വാഥോ അത്രകോഷ്ണകം

🍀 INGREDIENTS:

• കാഞ്ചനാര തൊലി(Kanchanara(orchid tree): Bauhinia variegata, Fabaceae)- 10 പലം

• ത്രിഫല- 6 പലം

• ചുക്ക്, കുരുമുളക്, തിപ്പലി- 1 പലം വീതം

• നീർമാതള തൊലി- 1 പലം

• ഏലത്തരി, ഇലവർങ്ഗം, പച്ചില- 3 കഴഞ്ച് വീതം

• എല്ലാം കൂടി പൊടിച്ച് ഗുഗ്ഗുലു പാവാക്കി അതിൽ ചേർത്ത് യോജിപ്പിച്ച് മുക്കാൽ കഴഞ്ച്(3 g) വീതം ഗുളിക ഉരുട്ടി രാവിലെ സേവിക്കുക.

👨‍⚕️ INDICATIONS:

• വർദ്ധിച്ച ഗണ്ഡമാല

• അപചി

• അർബുദം

• ഗ്രന്ഥി

• വ്രണം

• ഗുൽമം

• കുഷ്ഠം

• ഭഗന്ദരം

🍶ANUPANAM:

• ശ്രാവണി(Decoction of Mundi - Sphaeranthus indicus)

• കരിങ്ങാലി

• കടുക്കാത്തോട്

ഇവയിൽ ഏതെങ്കിലും കൊണ്ട് ഉണ്ടാക്കായ കഷായമോ ചൂട് വെള്ളമോ അനുപാനമായി സേവിക്കണം.

Comments